Lưu ý về an toàn cho rau quả tươi

Những năm gần đây, ngành dinh dưỡng gặp phải một “ca khó” trong vấn đề truyền thông với cộng đồng về tình trạng ngộ độc do rau củ quả. Dù dư luận đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề thực phẩm không an toàn đã và đang hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng, nhưng dường như những ca cấp cứu về ngộ độc thực phẩm vẫn không hề thuyên giảm.

ve-sinh-07
Nguyên nhân ngộ độc rau củ quả

Do một số yếu tố trong rau quả khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn vượt quá tiêu chuẩn cho phép: dư lượng chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…), lượng vi sinh vật và ký sinh trùng (có trong phân bắc – phân tươi). Những yếu tố này gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính: Trong vòng 24 – 48g sau khi ăn sẽ đau bụng, tiêu chảy phân nhiều nước trên ba lần mỗi ngày, có khi kèm nôn ói, nóng sốt, co giật… Các triệu chứng kéo dài một – hai ngày, thậm chí năm – bảy ngày tùy vào loại và mức độ ngộ độc. Lượng đạm nitrat (NO3) và dư lượng các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsenic, kẽm, đồng… không gây tác hại tức thời, mà tích lũy nhiễm độc theo thời gian trong cơ thể. Khi phát hiện được thì đã rất khó chữa trị.

Nơi trồng trọt cũng có nhiều ảnh hưởng đến vấn đề rau quả an toàn như: đất, nguồn nước bị ô nhiễm, quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác kéo dài, thực phẩm bị dập nát sẽ gây nhiễm vi sinh vật…

Trong trồng trọt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều tất nhiên. Khi sản xuất rau an toàn, nên sử dụng thuốc có trong danh mục các thuốc cho phép theo quy định, và lưu ý vấn đề thời gian rất quan trọng.

Ví dụ: Đối với rau lá các loại, phải ngưng bón phân đạm 7 – 10 ngày trước thu hoạch. Các loại củ, quả, trái cây thì ngưng bón phân đạm 10 – 15 ngày trước thu hoạch.

Nhận biết rau quả an toàn

Các nhà khoa học đã khẳng định, chỉ bằng cảm quan thôi sẽ rất khó để nhận biết được rau nào là an toàn, rau nào là không an toàn. Kinh nghiệm của những người nội trợ thì cho rằng, rau nào có sâu là rau an toàn, hoặc rau có màu xanh đậm là rau nhiễm độc nitrat… Những ý kiến trên không phải lúc nào cũng đúng. Các dư lượng thuốc chứa trong rau như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kim loại nặng đều không thể thấy rõ bằng mắt mà phải kiểm tra bằng các thiết bị phân tích kỹ thuật cao.

theo: phunuonline